Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động chuyên môn

HỘI THI “CHÚNG EM KỂ CHUYỆN BÁC HỒ”

Thứ ba - 21/04/2015 22:02 | Số lượt đọc: 624
Được sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường, Liên đội trường Tiểu học Nam hương tổ chức Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” ngày 12 tháng 2 năm2015.
Hình ảnh minh họa

I.                  MỤC ĐÍCH - YÊU CẦU
- Thông qua Hội thi nhằm khuyến khích các em thiếu nhi sưu tầm và kể những câu chuyện về đức hy sinh hết lòng vì dân, vì nước, lối sống giản dị, tiết kiệm, lòng yêu nước thương dân vô hạn của Bác. Qua đó, tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức cho thiếu nhi về tấm gương của Bác Hồ kính yêu, giúp các em biết học tập, vận dụng vào cuộc sống và làm theo lời Bác.
- Góp phần làm phong phú hơn những tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác.
- Đưa phong trào kể chuyện và học tập làm theo gương Bác trở thành một hoạt động văn hóa trong nhà trường, trong hoạt động phong trào của Liên đội.
- Hội thi được chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, thực hiện đúng tiến độ, thời gian theo kế hoạch đề ra. Việc đánh giá bảo đảm chính xác, khách quan, công tâm, dân chủ. Tổ chức hội thi phải tạo khí thế sôi nổi, hào hứng, chú ý công tác tuyên truyền, cổ vũ hội thi, tạo khí thế thi đua để nghiên cứu, tìm hiểu và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
- Qua Hội thi chọn cá nhân xuất sắc để tham dự Hội thi “Kể chuyện Bác Hồ” toàn huyện.
II. THỂ LỆ HỘI THI:
1. Đối tượng – Số lượng:
 * Đối tượng:
- Đội viên, thiếu niên và nhi đồng  K 1-5 trong toàn Liên đội.
* Số lượng:
- Mỗi lớp chọn 03 thí sinh mình tham gia dự kể chuyện (riêng lớp 1 chọn 2 thí sinh).
     2. Nội dung:
- Kể những câu chuyện về đạo đức Bác Hồ đã đăng trên sách giáo khoa, báo, tạp chí ……………
- Câu chuyện kể phải đúng chủ đề về đạo đức của Bác như: Lối sống giản dị của Người, lòng yêu nước và các đức tính quý báu của Người (thanh cao, giản dị, khiêm tốn, gần gũi, thương yêu, chăm sóc thanh niên, phụ nữ, người già, chiến sỹ, thương bệnh binh, các em thiếu niên nhi đồng…).
- Các lớp phải gửi phần giới thiệu và nội dung câu chuyện về nhà trường ngày 6 tháng 2 năm 2015.
3. Hình thức:
- Kể chuyện độc thoại (khi kể chuyện được sử dụng nhạc nền, múa, hát, đọc thơ minh họa phù hợp với nội dung chuyện kể). Thí sinh tự biểu diễn hoặc được dùng nhóm minh họa.
- Qua 3 phần thi:
+ Đề cương câu chuyện
+ Kể chuyện Bác Hồ
+ Câu hỏi phụ thông qua câu chuyện
4. Trang phục:
- Thí sinh mặc trang phục phù hợp với lứa tuổi. (Khuyến khích trang phụ minh họa câu chuyện).
5. Tiêu chí chấm điểm:
5.1– Căn cứ vào câu chuyện kể, Ban giám khảo chấm nội dung, giọng kể, sự sinh động, sáng tạo, bài học rút ra từ câu chuyện kể, minh họa, trang phục.
5.2– Tổng số điểm là 50 , trong đó:
* Phần đề cương câu chuyện ( nội dung)                        : 10 điểm
* Phần nội dung kể chuyện: 40 điểm, cụ thể:
- Giới thiệu về bản thân, lớp, trang phục đẹp, phù hợp                                                                                : 5 điểm.
- Có bài học rút ra từ chuyện kể                                      : 5 điểm.
- Trình bày diễn cảm, sinh động, giọng kể hấp dẫn        : 20 điểm.
- Hát, múa, đọc thơ minh họa                                          : 5 điểm.
- Câu hỏi phụ :                                                            : 5 điểm.
* Điểm cho mỗi thí sinh là điểm trung bình cộng của các thành viên Ban giám khảo.
5.3 – Thí sinh bị trừ điểm trong các trường hợp sau:

- Thời lượng dành cho mỗi câu chuyện kể không quá 15 phút (kể cả phần múa, hát, đọc thơ minh họa) và trả lời câu hỏi phụ không quá 02 phút . Nếu quá 30 giây trừ 0,5 điểm; từ 1 phút trở lên trừ 1 điểm

Kết thúc hội thi Liên đội trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 4 giải khuyến khích. Em Lê Thanh Trúc lớp 5A dành giải nhất với câu chuyện Miền Nam ở trong trái tim tôi.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Ngọc Tú

Nguồn tin: Tiểu học Nam Hương